คงไม่มีใครอยากเปลี่ยนงานบ่อยนอกจากจำเป็นจริงๆยิ่งหากงานเดิมของคุณเป็นงานที่คุณชอบและรายได้โอเคอยู่แล้วการลาออกไปอยู่ที่ใหม่คงเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่คุณจะคิดถึงแต่บางครั้งชีวิตมันก็ไม่เป็นไปตามที่เราหวังเอาไว้ลองมาดูกันว่าสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้คุณอยากลาออกและเปลี่ยนที่ทำงานใหม่

#ค่าตอบแทนไม่สมเหตุสมผล

ปัจจัยหลักต้นๆที่ทำให้คุณเลือกที่จะลาออกจากที่ทำงานเก่าเพื่อหาที่ทํางานใหม่ นั่นก็คือค่าแรงที่ไม่สมเหตุสมผล เงินเดือนที่น้อยเกินไปทำให้คุณลำบากในการใช้ชีวิต เป็นสาเหตุระดับต้นๆที่ทำให้คนเราเลือกที่จะไปหาที่ทํางานใหม่ที่ให้ค่าแรงมากกว่าที่เก่า ยิ่งถ้าหากคุณเป็นคนมีความสามารถเหตุผลนี้จะมาเป็นอันดับแรกทีเดียวของการตัดสินใจของคุณ

 

#ปัญหากับเพื่อนร่วมงาน

หากคุณไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสังคมในที่ทำงานของคุณได้โดยเฉพาะในขณะที่คุณกำลังทำงานอยู่ภายใต้ความกดดันของการทำงาน คุณยังต้องเจอการกลั่นแกล้งจากเพื่อนร่วมงานเพิ่มเข้าไปอีก นั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณอยากเปลี่ยนงาน มันไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนขี้แพ้หรอกนะ เพราะการทำ งานส่วนมากต้องอาศัยทีมเวิร์ค แต่ถ้าหากคุณไม่มีทีม งานของคุณก็คงจะได้ผลที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ บางคนอาจเจอการกดดันจากเพื่อนร่วมงานจนไม่อยากจะไปทำงานเลยก็มี

 

#ปัญหาจากหัวหน้างาน

หากคุณมีความคิดว่า ทำไมเจ้านายฉันเหมือนมาจากนรก นั่นเป็นสัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าคุณอาจจะต้องเปลี่ยนงานในเร็วๆนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเจ้านายของคุณเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน หากใครที่โชคดีได้เจ้านายที่ดีการทำงานของเขาก็จะราบรื่นและมีความสุข แต่ถ้าหากคุณเจอเจ้านายที่ไม่ได้ชอบหน้าคุณเท่าไหร่นัก นั่นคือนรกบนดินสำหรับคนทำงาน คุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยเป็น 2 เท่าตัวในทุกวันของการทำงานและนั่นคือสาเหตุที่ทำให้คุณต้องเปลี่ยนงานในที่สุด

#ปัญหาชู้สาวในที่ทำงาน

ปัญหาสำคัญที่ทำให้คุณต้องเปลี่ยนงานคงหนีไม่พ้นปัญหาชู้สา คุณจะพบว่าหลายๆองค์กรมักจะไม่อนุญาตให้พนักงานมีความรักกันในหน่วยงาน นั่นก็เพราะพวกเขาเล็งเห็นถึงปัญหานี้ คุณคงเคยเห็นบางคู่รักที่ต้องมาทะเลาะด่าทอกันเสียงดังในที่ทำงานหรือประจานอีกฝ่ายในที่ทำงานเรียกได้ว่าปัญหานี้ี้เป็นปัญหาใหญ่ที่จะทำให้คุณอับอายจนต้องเปลี่ยนงานในทันทีเลยก็ว่าได้

#ปัญหาสุขภาพ

ในประเทศญี่ปุ่นมีผลวิจัยว่าคนในวัยทำงานมักมีสุขภาพที่ย่ำแย่เนื่องมาจาก การทำงานหนัก จนทำให้ร่างกายของพวกเขาไม่ได้มีการพักผ่อนที่เพียงพอหากคุณเป็นคนหนึ่งที่บ้างานเรียกได้ว่าทั้งวันของคุณอุทิศชีวิตเพื่องานของคุณปัญหาที่จะตามมาก็คือปัญหาสุขภาพการทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่งจากหัวหน้าอาจส่งผลให้สุขภาพของคุณย้ำแย่ลงและนั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณต้องเปลี่ยนงานเพราะคุณไม่สามารถทำงานหนักขนาดนั้นไหวอีกต่อไป

bbc.com – ญี่ปุ่นถกเครียดเรื่องงานล่วงเวลา หลังสื่อใหญ่รับมีนักข่าวทำงานจนตาย

แน่นอนว่าคนเรามักจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองการทำงานก็เช่นกัน หากเราจะทางเลือกใหม่ที่ดีมากกว่านั้นถือว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่จะได้เผชิญโลกใบใหม่ สังคมใหม่ๆ แต่ถ้าหากงานเก่าของคุณดีมากอยู่แล้วคงไม่มีใครที่อยากจะเปลี่ยนงานง่ายๆหรอก การและทำงานที่ตัวเองรักหรือได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบนั่นคือสวรรค์ของคนทำงาน ถ้าหากคุณยังไม่พบงานที่ทำให้ตัวเองมีความสุข หรือยิ่งทำงานยิ่งเครียด ยิ่งมีปัญหาสุขภาพ การเดินหน้าหางานใหม่เป็นทางเลือกที่อาจพาคุณไปสู่ที่ ๆ ดีกว่าเดิมก็ได้ Wedo เป็นกำลังใจให้ผู้หญิงเก่งทุกคนค้นหาตัวเองและมีความสุขกับชีวิตของตัวเองค่ะ