สำหรับสาว Wedo แล้ว นิยามของผู้หญิงเป็นอะไรมากกว่าผู้หญิงทำงาน มันไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่ตั้งใจเรียนจบมาทำงานเช้าไปเย็นกลับ แต่ผู้หญิงในคำจำกัดความของ Wedo นั้นคือ คนที่เข้มแข็ง แน่นอนว่าผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอกว่าผู้ชาย แต่หากมองให้ลึก ๆ แล้วความเข้มแข็งนั้นไม่ได้น้อยไปกว่ากันเลย เผลอ ๆ อาจมากกว่าด้วยซ้ำ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้หญิงบางคนจึงทำงานที่ผู้ชายทำได้ นอกจากวัดกันที่ระดับผลงานแล้ว ผู้หญิง ยังต้องทำหน้าที่ดูแลลูก ๆ ครอบครัว คุณอาจไม่จำเป็นต้องทำงานเป็นผู้บริหารองค์กร คุณอาจนิยามคำว่าเข้มแข็งจาก แม่บ้าน ผู้ซึ่งดูแลทุกสิ่งทุกอย่างในบ้านและครอบครัวของตนให้มีความสุข นั่นล่ะคำจำกัดความของ ผู้หญิง

#1. ความคาดหวังทำอะไรพวกเธอไม่ได้

ภายใต้ภาวะความกดดันจากเรื่องต่าง ๆ ทั้งมากจากการเรียน ครอบครัว การงาน สังคม ผู้หญิงที่เข้มแข็งจะรู้จักปัญหาของพวกเธอดีพอ ๆ กับที่คนนอกคาดหวังให้พวกเธอเป็นในสิ่งที่พวกเขาอยากให้เป็น นั่นหมายถึงผู้หญิงที่เข้มแข็งจะรู้ว่าตนควรทำและไม่ควรทำอะไรในสถานการณ์นั้น ๆ โดยที่ไม่สนใจแรงกดดันจากความคาดหวังภายนอก และพวกเธอยังสามารถแก้ปัญหาให้ครอบครัวและเพื่อน ๆ เท่าที่จะแก้ได้อีกด้วย

#2. ควายพ่ายแพ้ทำอะไรเธอไม่ได้

ความเข้มแข็งที่แท้จริงไม่ได้มาจากการต้องชนะเสมอไป ผู้หญิงที่เข้มแข็งจะเดินหน้าต่อไปไม่ว่าเธอจะล้มสักกี่ครั้งก็ตาม ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแต่มันก็ไม่ได้แปลว่าต้องเจ็บปวดอยู่ตลอดเวลาบนทางเดิน คนที่เข้มแข็งจะรู้จักวิธีก้าวข้ามความรู้สึกแย่ ๆ และกลับมามีความสุขด้วยตัวเองอีกครั้งเสมอเพราะพวกเขาเหล่านั้นมักคิดว่า ชีวิตมันก็แบบนี้ ถ้าไม่รู้จักแพ้ซะบ้างแล้วจะรู้จักการชนะได้ยังไง

#3. ผู้หญิงเข้มแข็งคือบุคคลที่รู้จักตัวเธอเอง

ต้องยอมรับว่าข้อนี้ค่อนข้างชัดเจน สำหรับคนเข้มแข็งแล้วพวกเธอเหล่านั้นมักเป็นคนที่ยอมรับและรู้จักตัวเอง พวกเธอจะไม่ยอมให้ใครบอกให้เธอทำอะไรในสิ่งที่พวกเธอต้องฝืนทำ นั่นทำให้พวกเธอกล้าที่จะเปิดเผยความรู้สึกต่าง ๆ และมั่นใจในตัวเอง ข้อดีของการเป็นคนรู้จักตัวเองคือไม่ว่าจะมีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นพวกเธอรู้วิธีที่จะจัดการกับปัญหาเหล่านั้น และนั่นเองทำให้พวกเธอเป็นผู้หญิงเก่งในที่สุด

#4. พวกเธอรู้ขีดจำกัดของตัวเอง

การเป็นคนเข้มแข็งไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองตลอดเวลา ผู้หญิงที่เข้มแข็งนั้นจะรู้ศักยภาพของตัวเองและไม่กลัวที่จะขอความช่วยเหลือหากตัวเธอนั้นทำอะไรบางอย่างด้วยตัวเองไม่ได้ ความเข้มแข็งไม่จำเป็นต้องเก่งกว่าใครในโลก แต่จริง ๆ แล้วความเข้มแข็งคือการยอมรับในศักยภาพตัวเองและพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองเสมอต่างหาก

#5. เธอเดินตามฝันของตัวเอง

ผู้หญิงหลายคนมักทำตามผู้ชายที่เธอรัก หรือทำตามครอบครัวต้องการ แต่ผู้หญิงที่เข้มแข็งจะเดินตามฝันของตัวเองและทำมันให้ได้ แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ประสบความสำเร็จเสมอไป แต่ใครแคร์ล่ะ ล้มแล้วก็เริ่มใหม่ได้เสมอ

‘I was lucky – I found what I loved to do early in life. Woz and I started Apple in my parents’ garage when I was 20. We worked hard, and in 10 years, Apple had grown from just the two of us in a garage into a $2 billion company with over 4000 employees.’

ฉันโชคดี – ฉันพบสิ่งที่ฉันรักที่จะทำในช่วงต้นชีวิต Woz และฉันเริ่ม Apple ในโรงรถของพ่อแม่ของฉันเมื่อฉันอายุ 20 ปีเราทำงานหนักและใน 10 ปี Apple เติบโตขึ้นจากเพียงสองคนในโรงรถเป็นบริษัทที่มีมูลค่ากว่า 2 พันล้านเหรียญที่มีพนักงานกว่า 4000 คน

Steve Jobs

#6. เธอรู้จักอภัยให้ตัวเธอเองในสิ่งที่ทำผิดพลาด

หลายคนมักโทษตัวเองอยู่เสมอ ๆ และยิ่งหากเขาเหล่านั้นได้รับคำติจากที่ใด ๆ ก็ตาม นอกจากคำติของคนอื่นแล้วคนอ่อนแอยังตำหนิตัวเองอีกด้วย โดยที่พวกเขาไม่สนใจที่จะอภัยให้ตนเองเลย ผู้หญิงที่เข้มแข็งจะรู้จักอภัยให้ความผิดพลาดของตนเองแน่นอนว่าเธอรู้จักรักตัวเธอเองและไม่ดูถูกตัวเอง พวกเธอกล้าที่จะกล่าวคำชมจากใจจริงกับใครก็ตามที่พวกเธอรู้สึกชื่นชม พวกเธอไม่เห็นแก่ตัวและเมื่อประสบความสำเร็จก็จะช่วยเหลือคนอื่นเสมอ

#7. เธอเป็นนักสู้

ผู้หญิงที่เข้มแข็งมักสู้เพื่อความถูกต้อง แน่นอนว่าพวกเธอชอบความถูกต้องและคิดเสมอว่าความถูกต้องคือหลักในการใช้ชีวิต พวกเธอจะหลีกเลี่ยงกับอะไรก็ตามที่เธอเห็นว่ามันเป็นสิ่งผิด คุณลองจินนาการถึงผู้หญิงที่วัน ๆ เอาแต่กระทำเรื่องเลวร้ายโดยไม่ทำประโยชน์อะไรเลยกับผู้หญิงที่ตั้งใจทำงานของตนเองด้วยความสุขสิ มันช่างแตกต่างกันเหลือเกิน

#8. ความเข้มแข็งมาคู่กับความพยายาม

ผู้หญิงที่เข้มแข็งจะไม่ท้อกับอะไรง่าย ๆ ไม่ว่าจะต้องเจอกับการพ่ายแพ้สักกี่ครั้งก็ตามพวกเธอก็ยังพยายามต่อไป และถึงแม้ว่าเธอจะอยู่ในจุดสูงสุดแล้วเธอก็ยังพยายามต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่ให้ใครมามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของพวกเธอมากกว่าตัวเธอเอง

#9. มีความสมดุลในตัวเอง

ผู้หญิงเข้มแข็งจะรู้ตัวเองว่าเมื่อใดพวกเธอควรเห็นแก่ตัวหรือเมื่อใดควรเสียสละ เมื่อใดควรใช้สมองและเมื่อใดควรใช้หัวใจในการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ พวกเธอจะรู้ว่าเมื่อใดควรรุกและเมื่อใดควรถอยโดยไม่ต้องให้ใครมาสั่ง

#10. เธอไม่ยอมให้ใครบงการ

ผู้หญิงที่เข้มแข็ง จะไม่มีวันยอมให้ใครมาบงการหรือสั่งให้เธอทำในแบบที่พวกเขาต้องการอย่างแน่นอน เพราะพวกเธอรักอิสระและเข้าใจการใช้ชีวิตของตนเองดีพอ พวกเธอมีเป้าหมายในชีวิตและรู้จักคุณค่าของชีวิต

#11. เธอเชื่อมั่นในศรัทธาของตัวเอง

ผู้หญิงเข้มแข็งจะเชื่อในสิ่งที่ตัวเองศรัทธาและทำตามความเชื่อของตนอย่างเด็ดเดี่ยว เธอจะไม่หวั่นไหวแน่นอน

#12. ผู้หญิงเข้มแข็งจะไม่กลัวที่จะทำตามความรู้สึกของตนเอง

หากพวกเธอรู้สึกอย่างไรแล้วล่ะก็ พวกเธอกล้าที่จะบอกคุณเกี่ยวกับความรู้สึกนั้น ๆ และยอมรับความคิดเห็นของคุณด้วย คนเข้มแข็งส่วนมากมักยึดความถูกต้องและก็แน่นอนที่พวกเธอจะซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเองมากพอที่จะกล้าเปิดเผยให้คนอื่นได้รับรู้

#13. พวกเธอเคารพตัวเอง

พวกเธอเคารพตัวเองมากพอกับเคารพผู้อื่น ไม่มีวันที่ผู้หญิงที่เข้มแข็งจะโดนลากจูงไปในทิศทางที่คนอื่นต้องการเด็ดขาด ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น หากคุณต้องคลุกคลีกับกลุ่มคนที่มีนิสัยค่อนข้างร้าย แต่ตัวคุณกลับชอบความถูกต้อง คุณจะไม่มีวันคล้อยตามคนนิสัยร้าย ๆ เหล่านั้นเด็ดขาดแต่จะปลีกตัวออกมาและเว้นระยะไว้จนกว่าคุณรู้สึกพอใจ

#14. ผู้หญิงเข้มแข็งมักถ่อมตัว

คนเข้มแข็งไม่ใช่คนชอบข่มหรือแสดงอาการก้าวร้าวแก่ผู้อื่น ผู้หญิงเข้มแข็งมักถ่อมตัวและนอบน้อม พวกเธอปฏิบัติตัวอย่างสุภาพกับผู้อื่นเสมอ นั่นคือความเข้มแข็งที่แท้จริง พวกเธอไม่จำเป็นต้องยกตนข่มท่านหรือทำตัวหยิ่งนั่นห่างใกลจากคำว่าเข้มแข็งไปมากเลยทีเดียว

#15. พวกเธอรู้จักรักคนอื่น

คนเข้มแข็งส่วนมากนอกจากพวกเขาจะรักตนเองแล้ว เขายังรู้จักการรักผู้อื่น นั่นทำให้พวกเขาดูเป็นมิตรและมีความสุขเมื่อได้อยู่ใกล้หรือคบเป็นเพื่อน ผู้หญิงเข้มแข็งนั้นจะเข้าใจความรู้สึกของคนอื่นได้อย่างดีและเป็นที่ปรึกษาที่ดีสำหรับใครก็ตามที่พวกเธอรู้จัก

การเป็นคนเข้มแข็งนั้นไม่จำเป็นว่าคุณต้องจบสูง ต้องมีงานทำดี ๆ ต้องมีหน้าที่การงานดี ๆ แต่ความเข้มแข็งอย่างแท้จริงนั่นคือคุณรู้จักรักและให้ความรักเป็น Wedo ขอเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงเข้มแข็งทุกคนเผชิญชีวิตอย่างมีความสุข ข้อดีของความเข้มแข็งของคนเราคือ การทำตามสิ่งที่เราคิดว่าถูกต้องและสามารถช่วยเหลือตัวเราเองและคนอื่น ๆ ได้ ซุปเปอร์ฮีโร่อาจจะมีอยู่แค่ในหนังแต่จริง ๆ แล้วฮีโร่ตัวจริงอาจกำลังอยู่ในตัวคุณก็ได้ ถึงแม้บางครั้งชีวิตจะต้องพบเจออุปสรรคบ้างแต่ใช่ว่าจะไม่มีวันฟ้าใสนี่นา และเมื่อคุณเดินตามความถูกต้องแล้วสักวันท้องฟ้าที่สวยงามนั้นจะเป็นของคุณ