ประเทศฟินแลนด์ เป็นประเทศในกลุ่มนอร์ดิกตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป มีประชากรเพียง 5 ล้านคน และยังเป็นประเทศที่มีการคอรัปชั่นต่ำที่สุดอีกด้วย ภูมิประเทศส่วนมากของฟินแลนด์เป็นเกาะและทะเลสาบ ไม่มีพื้นที่การเพาะปลูกมากนัก เรียกได้ว่าฟินแลนด์เป็นแดนสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการบรรยากาศที่ค่อนข้างเงียบสงบ พลเมืองของประเทศฟินแลนด์จะหวงความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง หากคุณชอบความเป็นส่วนตัว ฟินแลนด์เป็นประเทศอันดับต้นๆที่คุณควรพิจารณา

#1. ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ซื่อสัตย์

ชาวฟินแลนด์ใช้ระบบความซื่อสัตย์สุจริตในการดำเนินชีวิต นั่นจึงเป็นเหตุให้มีการคอรัปชั่นต่ำ แน่นอนว่าคุณสบายใจเรื่องภัยเกี่ยวกับการคดโกงหรือโจรผู้ร้ายได้ระดับหนึ่งเ่ลยเชียวล่ะ

#2. คนฟินแลนด์ชอบความหนาวเย็น

คุณจะไม่แปลกใจที่คนที่นี่จะออกมาทำกิจกรรมเป็นเรื่องปกติในสภาพอากาศติดลบ หรือแม้กระทั่งลงไปว่ายน้ำทั้งที่อุณหภูมิ -30 องศากันแบบชิล ๆ เลยด้วยซ้ำ

#3. ฟินแลนด์เป็นบ้านของซานต้า

ผู้คนกว่า 500,000 คนต่อปี มาเยี่ยมชมหมู่บ้าน Santa’s ใน Rovaniemi

#4. ฟินแลนด์เป็นที่ตั้งของ Nokia

แบรนด์มือถือที่อดีตเคยฮิตกันเปรี้ยงปร้างทั่วโลกอย่างโนเกีย มีต้นกำเนิดที่ฟินแลนด์

#5. ฟินแลนด์เป็นต้นกำเนิดเกมส์ Angry Birds

พัฒนาขึ้นโดยบริษัทจากฟินแลนด์ที่ชื่อ โรวิโอโมไบล์ ออกวางจำหน่ายครั้งแรกทางแอปสโตร์ทางไอโฟน และไอพ็อดทัช ของแอปเปิล

#6. มีวันสำหรับ Losers

วันสำหรับผู้แพ้ จัดขึ้นทุกเดือนตุลาคมในเฮลซิงกิ นี่เป็นข้อพิสูจน์ว่าชาวฟินแลนด์เรียนรู้จากการล้มเหลวเพื่อพัฒนาตนเองได้เป็นอย่างดี

#7. ฟินแลนด์เต็มไปด้วยธรรมชาติ

นั่นเพราะภูมิประเทศของฟินแลนด์ส่วนมากประกอบไปด้วยเกาะและทะเลสาบ มีทะเลสาบ 187,888 และเกาะ 179,888 แห่ง

 

#8. ฟินแลนด์ชื่นชอบการดื่มแอลกอฮอล์

ชาวฟินแลนด์นิยมดื่มเหล้าและเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตาม

#9. ฟินแลนด์มีพิซซ่าอันดับหนึ่งของโลก

ถ้าคุณเป็นขาประจำพิซซ่าล่ะก็ การไปเที่ยวฟินแลนด์นั้นต้องรวมโปรแกรมกินพิซซ่าเข้าไปด้วย “The Berlusconi” พิซซ่าขึ้นชื่อจาก Kotipizza

#10. ฟินแลนด์เชื่อมั่นใน “freedom to roam”

ทุกคนมีพื้นฐานสิทธิในที่ดินสาธารณะ ซึ่งรวมถึงการตั้งแคมป์การหาอาหารและการตกปลา เรียกได้ว่าคุณมีเสรีภาพในการกิจกรรมต่าง ๆ พอตัวเลยทีเดียว

นอกจากดังที่กล่าวมาข้างต้น ฟินแลนด์ยังมีระบบการศึกษาที่ดีมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอีกด้วย นั่นนับว่าเป็นประเทศที่ทั้งภูมิอากาศ ภูมิประเทศ เป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ มาก ถึงแม้คนฟินแลนด์จะค่อนข้างรักความเป็นส่วนตัวกันมากแต่ข้อดีก็คือคุณไม่ต้องกังวลเรื่องการถูกรบกวน และรวมถึงลักษณะนิสัยทั่ว ๆ ไปของประชากรประเทศนี้แล้วนับว่าเป็นประเทศที่ค่อนข้างปลอดภัย นั่นอาจไม่รวมถึงค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูงของที่นี่ซึ่งหากไปท่องเที่ยวในระยะสั้น ๆ ก็อาจไม่ลำบากอะไร