มนุษย์อยู่คู่กับแฟชั่นมาตลอดเวลาไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยเราก็ขาดแฟชั่นไม่ได้ และแน่นอนว่าสำหรับผู้หญิงแบบเรา ๆ ก็คงขาดแฟชั่นไม่ได้เช่นกัน โดยเฉพาะวันที่ต้องออกไปทำงานแฟชั่นการแต่งตัวก็ยังสำคัญสำหรับผู้หญิงอยู่ดี สูท เป็นเสื้อผ้าที่เหมาะกับวันทำงานอย่างมาก นอกจากจะช่วยทำให้ลุคดูเป็นผู้หญิงทำงานเต็มตัวและน่าเชื่อถือแล้ว

การใส่สูท ยังดูเนี๊ยบและสามารถใส่ได้หลายโอกาสอีกด้วย คุณลองเปิดตู้เสื้อผ้าดูสิถึงอย่างไรก็ต้องมีชุดสูทสักชุดในตู้แน่ ๆ วันนี้ WEDO จะมาบอกเคล็ดลับในการเลือกสูทให้เหมาะกับรูปร่างของคุณ แน่นอนว่ามันจะช่วยทำให้สูทตัวต่อไปที่คุณกำลังจะซื้อเข้ากับคุณได้อย่างลงตัวเชียวล่ะ

วิธีเลือกสูธชิคๆ

#ความเป็นมาของชุดสูท

ชุดสูทเป็นชุดที่คนมักมองว่าอนุรักษ์นิยม เรามาดูวิวัฒนาการของชุดสูทกันก่อนดีกว่า ชุดสูทของสตรีเริ่มจากชุดที่ใช้สำหรับขี่ม้าของชนชั้นสูงสมัยกลางศตวรรษที่ 17 โดยประกอบไปด้วยเสื้อโค๊ดหรือแจ็กเก็ตและจับคู่กับกระโปรง นอกจากทำให้คล่องตัวในยามสวมใส่ขี่ม้าแล้วยังรวมไปถึงสวมใส่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดีมากอีกด้วย จึงไม่แปลกที่ชุดนี้จะได้รับความนิยมสำหรับผู้หญิงอย่างรวดเร็ว

ความเป็นมาของชุดสูธ

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 คนเริ่มให้ความสนใจกับชุดสไตล์นี้อย่างมากและเรียกม้นว่าชุดสูท โดยในปี 1920 ชุด pantsuit ก็ถือกำเนิดขึ้น โดยประกอบด้วยเสื้อแจ็คเก็ตกับกางเกงหรือกระโปรง เป็นชุดสูทสำหรับสตรี ในช่วงปีพ. ศ. 1960 ชุดกางเกงสำหรับสตรีเริ่มแพร่หลายมากขึ้น นักออกแบบเช่น Foale และ Tuffin ในลอนดอนและ Luba Marks ในสหรัฐอเมริกาเป็นผู้สนับสนุนชุดสูทกางเกงในช่วงต้น

ในปี 1966 Yves Saint-Laurent ก็ได้ออกชุดสูท Le Smoking ของเขาขึ้นมา ซึ่งชุดนั้นเลียนแบบชุดสูทของผู้ชายแต่เอื้อให้สรีระผู้หญิงได้สวมใส่สวยงามแบบ Pantsuit และหลังจากนั้นชุดสูทก็ตามออกมาราวกับพายุจากดีไซเนอร์ชื่อดังอีกหลายท่านและมันก็ขึ้นไปอยู่บนรันเวย์เรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

#เลือกกระโปรงชุดสูทที่เข้ากับรูปร่างของคุณ

ชุดสูทที่ดีควรมีความยาวกระโปรงที่พอดีกับส่วนสูงของผู้สวมใส่ ไม่ยาวหรือสั้นจนเกินไป เพราะชุดสูทที่สวมใส่กับกระโปรงนั้นค่อนข้างดูเป็นทางการแนวชุดกระโปรงแบบอนุรักษ์นิยม กระโปรงที่คุณสวมใส่นั้นหากต้องการความเนี๊ยบควรมีการตีเกล็ดช่วงเอวเพื่อให้เน้นรูปร่างของผู้สวมใส่มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะชุดสูทที่ใส่ในเวลาทำงานไม่ควรเลือกสีที่ฉูดฉาดมากนัก ส่วนมากหากงานของคุณต้องการความน่าเชื่อถือสีดำ เบจ น้ำตาล ขาวและครีมเป็นสีที่เหมาะสมที่สุด

#เลือกชุดสูท

หากคุณกำลังมองหาสูทดี ๆ สักชุดที่เป็นแบบกางเกง ควรเลือกทรงกางเกงที่ตัดตรงหรือบานออกเล็กน้อยเพื่อจับคู่กับรองเท้าส้นสูง กางเกงที่พอดีกับสัดส่วนจะทำให้คุณดูดีที่สุดในลุคนี้

#เลือกเนื้อผ้าที่เหมาะสม

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนแทบจะตลอดปีก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นการให้ความสำคัญกับการเลือกเนื้อผ้าของชุดสูทที่คุณต้องสวมใส่ตลอดทั้งปีก็เป็นเรื่องสำคัญ ควรเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบายในอากาศร้อนเช่น ผ้าลินิน เป็นต้น ไม่ควรเลือกเนื้อผ้าหนาเกินไปจนอึดอัดถึงแม้สูทตัวนั้นจะทรงสวยแค่ไหนก็ตาม นั่นเพราะคุณไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน

#ใช้เวลาในการเลือกให้มากสักหน่อย

ควรใช้เวลาในการเลือกสูทสักชุดให้มากกว่าปกติ เพราะส่วนมากชุดสูทมักทำให้ผู้ใส่ดูภูมิฐาน น่าเชื่อถือ การลงทุนในชุดสูทดี ๆ สักชุดเป็นสิ่งที่ผู้หญิงเก่งยอมรับได้

  • สาวทรงโค้ง – สูทแบบเข้ารูป ผ้าเนื้อนิ่มมีน้ำหนัก ปกเป็นเส้นโค้งจะช่วยทำให้คุณดูดีที่สุด
  • สาวทรงผสม – ควรเลือกสูททรงหลวมไม่เข้ารูปมากนักและเนื้อผ้าควรทิ้งตัวจะทำให้คุณดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น
  • สาวทรงตรง – ควรเลือกสวมใส่สูททรงตรงและหลวม ปกควรเป็นเส้นตรงและควรเลือกเนื้อผ้าแน่นและค่อนข้างแข็งจะทำให้คุณดูเท่มากยิ่งขึ้น

 

#เลือกสูทตามลักษณะของรูปร่าง

  • สาวตัวเล็ก สูทที่เหมาะกับสาว ๆ หุ่นแบบนี้ควรจะมีความยาวตัดแบ่งครึ่งกึ่งกลางตัวพอดี โดยความยาวท่อนบนและท่อนล่างเท่ากัน
  • สาวรูปร่างมาตรฐาน เหมาะกับเสื้อสูทที่สั้นกว่าท่อนล่าง ควรเลือกสูทเป็นกางเกงขายาว จะทำให้ช่วงขาดูเรียวยาวขึ้น
  • สาวที่มีช่วงเอวหนา เหมาะกับสูทที่มีท่อนบนยาวกว่าท่อนล่าง จะช่วยอำพรางรูปร่างของคุณได้
  • สาวที่มีรูปร่างสูง ควรเลือกสูทตัวยาวที่มีกระโปรงยาวในสัดส่วนเท่า ๆ กัน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าชุดสูทก็เป็นอีกชุดหนึ่งที่จำเป็นสำหรับผู้หญิงทำงาน โดยเฉพาะงานที่จำเป็นต้องดูภูมิฐานยิ่งต้องให้ความสำคัญกับชุดสูทเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างไรการเลือกชุดที่เหมาะกับรูปร่างนอกจากจะสะท้อนความเป็นตัวเองโดยแสดงออกมาทางชุดที่สวมใส่แล้ว ยังทำให้ลุคของคุณดูสวยสมวัยอีกด้วย หลายคนมักประยุกต์ชุดสูทให้กลายเป็นชุดในวาระอื่น ๆ เช่น ไปปาร์ตี้กับเพื่อนได้อีกด้วย แล้วคุณล่ะมีชุดสูทคู่ใจหรือยัง ลองเลือกชุดสูทในแบบที่คุณชอบดูสิแล้วคุณจะมีความสุขทั้งตอนทำงานและหลังเลิกงาน

บทความโดย Dressing House เช่าชุดสูธ ชุดราตรี ปิ่นเกล้า-ฝั่งธน