สาว ๆ Wedo หลายคนคงประสบปัญหาจากสภาพอากาศไม่ต่างกันในช่วงนี้ นั่นคือการฝ่าฝนออกไปทำงานหรือกลับบ้าน ท่ามกลางการจราจรที่แออัดและรถติดยาวเป็นกิโล หรือการเบียดเสียดยัดเยียดภายในรถโดยสาร มารู้ตัวอีกทีเสื้อผ้าหน้าผมก็เปียกทั้งเหงื่อและฝนเรียบร้อยแล้ว และที่แย่ยิ่งกว่าก็คือเป็นหวัดตามมา ยิ่งหากสภาพอากาศแย่จนฝนเบา ๆ กลายเป็นฝนที่มาพร้อมกับลมกระโชกแรงและฟ้าคะนองแถมด้วยน้ำท่วมแล้วล่ะก็อยู่ที่ไหนถึงจะปลอดภัยที่สุดล่ะ อย่างไรเสียความปลอดภัยและสุขภาพต้องมาก่อนเสมอสำหรับผู้หญิงทำงานอย่างเรา ลองมาดูทริคดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณเบาใจเมื่อต้องเจอสภาพอากาศอันเลวร้ายเช่นนี้ดีกว่า

#หาที่หลบฝนอย่างรวดเร็ว

แน่นอนว่าหากคุณเจอกับพายุฝนกระหน่ำ หนทางเดียวที่คิดได้คือรีบหาที่หลบฝนให้เร็วที่สุด อย่าฝืนลุยฝนเพื่อกลับบ้านเชียวเพราะนอกจากจะร่างกายเปียกปอนแล้วยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ยิ่งหากขณะนั้นมีฟ้าคะนองด้วยแล้วการวิ่งฝ่าฝนไม่ใช่ความคิดที่ดีแต่อย่างใด คุณอาจหาอาคารที่พอจะเข้าไปหลบฝนได้แถวนั้นหรือหากคุณยังอยู่ใกล้ที่ทำงานก็อย่าเพิ่งฝ่าฝนออกมา สู้รอให้ฝนหยุดก่อนแล้วค่อยออกมาจะปลอดภัยที่สุด

#อยู่ในที่ต่ำหลีกเลี่ยงที่โล่งแจ้ง

หากพายุฝนฟ้าคะนองกำลังกระหน่ำใส่คุณแบบไม่ลืมหูลืมตาควรสังเกตุสถานที่ ๆ คุณอยู่ว่าปลอดภัยหรือไม่ หลีกเลี่ยงที่โล่งแจ้งและที่สูงเพราะคุณอาจโดนฟ้าผ่าได้ ไม่ควรหลบฝนใต้ต้นไม้สูงที่ยืนต้นเดี่ยวเพราะคุณจะเป็นเป้านิ่งของสายฟ้า หากหาที่หลบไม่ได้จริง ๆ ควรเล็งพื้นที่ต่ำเอาไว้ก่อน

#เลือกซื้อรองเท้าสำหรับใส่หน้าฝน

นอกจากร่มแล้วคุณสาว ๆ อาจมีปัญหากับรองเท้าที่ใส่ไปทำงานเมื่อต้องเจอพายุฝนที่ตกมาแบบไม่ให้ตั้งตัว หลายคนถึงกับต้องเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่หรือถอดรองเท้าเพื่อลุยน้ำที่ท่วมขังกันเลยทีเดียวกว่าจะกลับถึงบ้านได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่คุ้มเลย ลองเดินดูรองเท้าสำหรับใส่หน้าฝนที่ดีไซน์เก๋ ๆ สิมันจะช่วยให้คุณไม่ต้องเปลี่ยนรองเท้าบ่อย ๆ แถมยังสามารถใส่ตอนที่ฝนตกแทบทุกวันได้อย่างดี วิธีนี้เป็นการประหยัดค่ารองเท้าในระยะยาวอีกด้วย

#พกเสื้อกันฝนสวย ๆ

สาว ๆ หลายคนไม่กล้าที่จะใส่เสื้อกันฝนเพราะกลัวจะโดนมองว่าเหมือนเด็ก แต่จริง ๆ แล้วเสื้อกันฝนเป็นไอเท็มที่นอกจากจะกันชุดสวยของคุณไม่ให้เปียกฝนยังทำให้ร่างกายคุณคงความอบอุ่นในขณะที่ฝนเทลงมาเหมือนฟ้ารั่วอีกด้วย ในปัจจุบันมีเสื้อกันฝนมากมายหลายแบบ การที่คุณจะซื้อเก็บไว้สักตัวไม่ใช่เรื่องยากเลย คุณอาจจะลองซื้อเสื้อกันฝนชนิดใสหรือเลือกแบบที่มีสีน่ารัก ๆ ก็ได้ ไม่แน่ว่าคุณอาจเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่นเสื้อกันฝนในที่ทำงานเลยล่ะ

#พกกระเป๋าแบบกันน้ำ

แน่นอนว่าคุณก็ยังใช้กระเป๋าไปทำงานใบเดิม แต่ที่เสริมคือเป้แบบกันน้ำที่สามารถพับและพกมันใส่ลงไปในกระเป๋าของคุณได้ คุณคงไม่อยากให้ทุกสิ่งที่อยู่ในกระเป๋าของคุณต้องเปียกฝนใช่ไหมล่ะ เป้กันน้ำช่วยคุณในเรื่องนี้ได้อย่างดีเลยล่ะ

#เลือกร่มสวยที่พกพาสะดวก

สิ่งที่ควรมีติดกระเป๋าคุณสาว ๆ นั่นก็คือร่มชนิดที่พับเก็บได้ นอกจากจะใช้กันแดดแล้วยังใช้ได้เวลาฝนตกอีกด้วย การเลือกซื้อร่มควรเลือกที่มีก้านร่มที่แข็งแรงไม่เปราะจนเกินไป ร่มราคาถูกที่หาซื้อได้ง่ายก้านร่มมักอ่อนบางทำให้หักง่าย คุณควรลงทุนเพิ่มอีกนิดเพื่อร่มที่ทั้งสวยงามและคงทน

เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่ต้องรบกับกองทัพฝนที่เทลงมาแบบไม่ลืมหูลืมตาแล้ว หน้าฝนนอกจากจะทำให้สาว ๆ อย่างเราต้องเปลืองเงินกับของใช้หลายชิ้นที่เสียไปเพราะโดนน้ำไม่ได้ยังต้องเสี่ยงกับไข้หวัดอีกด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเอาตัวรอดจากฝนนั่นก็คือ การเช็คสภาพอากาศทุกวัน รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง เรื่องฝนเรื่องจิ๊บ ๆ สำหรับผู้หญิงเก่งยังไงก็เอาอยู่