ช่วงนี้ไทยเราเจอพายุฝนไม่เว้นในแต่ละวัน หลายพื้นที่ต้องผจญกับน้ำท่วมและทำให้เดือดร้อนไปตาม ๆ กัน ทั้งเรื่องสุขอนามัยและสุขภาพ Wedo จึงอยากชวนคุณสาวๆ หันมาดูแลตัวเองในวันฝนพรำกันบ้าง ทำอย่างไรจึงจะเอาตัวรอดจากสายฝนที่โปรยปรายเหล่านี้ได้ เพราะถ้าหากต้องป่วยในช่วงหน้าฝนแล้วนอกจากสุขภาพทรุดโทรมยังทำให้เสียการงานอีก ซึ่งคงไม่ดีแน่ที่ต้องหยุดงานหลาย ๆ วันจากอาการป่วยที่มากับฝน มาดูกันเลยดีกว่าว่าเราควรป้องกันและรักษาตัวเองอย่างไรในช่วงนี้

#พกอุปกรณ์กันฝน

การพกพาอุปกรณ์กันฝนติดตัวไปด้วยนั้นเป็นการเตรียมการที่ดี เพราะหากคุณไม่ได้เช็คสภาพอากาศแล้วต้องเจอกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก อุปกรณ์เหล่านี้สามารถช่วยให้คุณไม่ต้องเปียกปอนได้เป็นอย่างดี สิ่งที่ควรมีติดกระเป๋าใบสวยของคุณสาว ๆ นั่นก็คือ

  • ร่ม ควรเลือกร่มกันฝนชนิดพับได้ซึ่งจะมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ทำให้คุณสามารถนำมันใส่กระเป๋าทำงานไปด้วยได้ตลอดเวลา
  • เสื้อกันฝน ในปัจจุบันนี้มีเสื้อกันฝนมากมายหลายแบบ นอกจากรูปทรงที่สวยงามแล้วยังมีหลายราคาตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพงและที่สำคัญมันสามารถพับเก็บในกระเป๋าของคุณได้อีกด้วย

#ทำอย่างไรเมื่อฝนตกระหว่างเดินทาง

หากคุณกำลังเดินทางกลับบ้านแล้วเกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกนั่นก็คือการหาที่หลบฝน การวิ่งฝ่าสายฝนที่กำลังโหมกระหน่ำไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก เพราะถึงแม้คุณจะรีบไปยังจุดหมายอย่างไร เสื้อผ้าและข้าวของที่คุณมีก็ต้องเปียกฝนไปหมด รวมถึงยังเสี่ยงต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย ในขณะที่ฝนตกทัศนวิสัยต่าง ๆ ย่อมไม่ชัดเจน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นควรหาที่หลบฝนรอจนฝนหยุดตกเสียก่อนแล้วค่อยเดินทางต่อจะปลอดภัยกว่า

#พยายามทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ

สิ่งสำคัญในขณะที่ฝนตกนั้น อุณหภูมิทั่วไปจะเย็นมากยิ่งขึ้นเป็นสาเหตุให้คุณป่วยเอาง่าย ๆ เพราะฉะนั้นการรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อบอุ่นจะช่วยทำให้คุณไม่เจ็บป่วยในช่วงหน้าฝน อย่าพยายามออกไปตากฝนโดยไม่จำเป็นเพราะนั่นจะยิ่งทำให้ร่างกายของคุณขาดความอบอุ่นและป่วยในที่สุด

#ระมัดระวังสัตว์มีพิษต่าง ๆ

ในช่วงฤดูฝนนั้นสัตว์มีพิษอย่างเช่น ตะขาบ งู มักเข้ามาในบ้าน คุณควรปัดกวาดเช็ดถูและจัดบ้านให้โล่งเพื่อที่จะได้ไม่เป็นที่พักพิงของสัตว์เหล่านี้ โดยเฉพาะบริเวณห้องนอนของคุณ หมั่นเช็คให้แน่ใจว่าไม่มีลูกตะขาบหรือสัตว์อื่น ๆ แอบอยู่ หรือจะใช้วิธีโรยปูนขาวรอบบริเวณบ้านเพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้น เพียงเท่านี้คุณก็ปลอดภัยแล้ว

#เลือกหารองเท้าที่กันฝน

สาว ๆ หลายคนต้องเสียรองเท้าคู่รักไปเมื่อต้องพบเจอกับพายุฝน รองเท้าบางคู่ไม่สามารถกันน้ำได้และอาจมีราคาแพง การเลือกรองเท้าที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้นั้นจะช่วยทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะเลยทีเดียว นอกจากนี้เท้าของคุณก็ไม่ต้องเสี่ยงกับโรคน้ำกัดเท้าอีกด้วย

การรักษาตัวเองเพื่อไม่ให้สายฝนรังแกคุณได้นั้นสิ่งสำคัญเลยก็คือ อย่านำตัวเองเข้าไปอยู่ในความเปียกแฉะของฝนที่กำลังตกหนัก ยิ่งหากมีลมพายุด้วยแล้วควรหาที่กำบังและอดทนรอให้ฝนนั้นหยุดตกเสียก่อนแล้วค่อยออกไปทำอย่างอื่น ควรหลีกเลี่ยงใต้ต้นไม้ใหญ่หรือที่โล่งเพราะอาจเกิดอันตรายจากฟ้าผ่าได้ ที่สำคัญหากคุณเกิดอาการป่วยหรือเป็นไข้หวัดจากพายุฝน ควรหาทางไปพบแพทย์อย่าปล่อยให้ร่างกายทรุดโทรมเป็นระยะเวลานานและพยายามรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ