สวัสดีค่ะสาวๆทุกคน วันนี้จะมาเขียนบทความเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรจะรู้เอาไว้นั่นก็คือต่อมบาร์โทลิน ต่อมนี้จะอยู่บริเวณปากมดลูกมีหน้าที่ผลิตน้ำหล่อลื่น มันสามารถอักเสบและทำให้คุณเจ็บตัวได้ไม่รู้จบเลยทีเดียว มาดูกันว่าเจ้าต่อมนี้มันมีมาเพื่ออะไร แล้วเหตุใดควรรีบไปพบแพทย์เมื่อเจอต่อมนี้

#ต่อมนี้อยู่ที่ไหน

อยู่ที่อวัยวะเพศค่ะ ช่วงแคมทั้งสอง ทำหน้าที่เมื่อร่างกายโดนกระตุ้นทางเพศจะปล่อยน้ำออกมา แต่หากมันอักเสบขึ้นมาล่ะก็ ต่อมนี้จะค่อย ๆ โตและทำให้คุณเจ็บปวดจนทนไม่ไหวเลยเชียวล่ะ

#สาเหตุที่ทำให้บาร์โทลินอักเสบ

  • เพศสัมพันธ์
  • ใส่กางเกงในรัดเป็นประจำ
  • ไม่ค่อยเปลี่ยนผ้าอนามัยทำให้เกิดการหมักหมม

#หากรู้ตัวว่ากำลังเป็นอยู่ควรทำอย่างไร

  • รีบพบแพทย์    โดยหากเกิดการอักเสบอย่านิ่งนอนใจ ไปหาหมอที่ใกล้ที่สุดเพื่อรับการรักษา เพราะหากปล่อยทิ้งไว้คุณต้องพบกับความเจ็บปวดอย่างมาก   แต่หากไปหาแพทย์ แพทย์จะทำการกรีดให้หนองและสิ่งที่ค้างอยู่ข้างในออกมา

#หากกรีดหนองแล้วยังมีโอกาสเป็นอีกหรือไม่

แน่นอน หากคุณเกิดบาร์โทลินอักเสบแล้ว คุณมีโอกาสกลับมาเป็นแน่นอนและวิธีแก้ง่าย ๆ เมื่อคลำเจอแต่เนิ่น ๆ แล้วรีบไปพบแพทย์ คุณก็จัดการกับปัญหาทั้งหมดได้เลยทีเดียว

ผู้หญิงอย่างเราควรเช็คสุขภาพเสมอ เพื่อที่จะได้รู้ล่วงหน้าว่าเรากำลังป่วยเป็นอะไร ถ้าหากคุณกำลังป่วยด้วยบาร์โธลินอักเสบอย่านิ่งนอนใจให้ไปหาโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดเพื่อให้หมอรักษา หรือบางคนอาจพบว่ากำลังเป็นอยู่การรักษาแต่เนิ่นๆจะทำให้คุณไม่เจ็บตัวมาก ฝากให้สาวๆทั้งหลายดูแลสุขภาพอนามัยที่ดี ผู้หญิงเก่งอย่างเราต้องรักษาทั้งสุขภาพและความงามให้ได้