ในอดีตการศึกษาในฟินแลนด์นั้นก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมาย แต่กลับพบว่าฟินแลนด์ได้พัฒนาทางการศึกษามากยิ่งขึ้นอย่างตามแทบไม่ทัน ด้วยการเล่าเรียนแบบให้เรียนรู้ด้วยตัวเอง  ไม่เน้นการสอบหรือการท่องจำความสุขทำให้ฟินแลนด์มีเด็กท่ีมีการคิดด้วยตัวเอง ทำให้เด็กมีความสุขและอยากไปโรงเรียน นอกจากนี้ชาวฟินแลนด์ยังให้ความสำคัญกับการศึกษาอีกด้วย

#การศึกษากลายเป็นทุกอย่างของวัฒนธรรมของฟินแลนด์ไปแล้ว

ฟินแลนด์ให้ความสำคัญกับการศึกษาในช่วงแรกๆมักเป็นการเรียนจากการเล่น ทำให้เด็กสามารถค้นหาตัวเองได้ว่าตัวเองอยากเรียนสายไหน หรือทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยก็ยังได้เพราะระบบการศึกษาของฟินแลนด์เอื้อประโยชน์ให้ทุกคนได้เรียนรู้

 

สังคมของฟินแลนด์มีอัตราอย่าร้างสูงนั่นก็เพราะว่าต่างคนก็ต่างมีความสามารถโดยที่ไม่จำเป็นต้องคิดรักษาครอบครัวที่ปัญหาเอาไว้นับจากนี้เป็นที่ชื่นชอบการดื่มอย่างมากโดยสัมพันธ์แล้วฟินแลนด์ที่ห่วงความเป็นส่วนตัวอย่างมาก ดังนี้

  1. ไม่มีห้องเรียน
  2. มีห้องรวมขนาดใหญ่
  3. ทำโรงเรียนให้เป็นเหมือนศูนย์เยาวชน

ต้องยอมรับว่าเป็นแฟนเข้าใจจิตใจเด็กๆและศักยภาพของเด็กโดยปรับเปลี่ยนวิถีแห่งการศึกษาให้เป็นไปในทางที่สนุกนั่นทำให้เด็กๆอยากไปโรงเรียนทุกวัน แน่นอนว่าเมื่อการศึกษาไปได้ไกลขนาดนี้ประชาชนของฟินแลนด์ก็มีการศึกษามากเช่นกัน คิดเล่นๆว่าหากประเทศเราได้ลองนำระบบการศึกษาของฟินแลนด์มาใช้ก็คงจะเป็นไปด้วยดีเหมือนกับประเทศฟินแลนด์

ข้อมูลโดย: Gent Edutainment ผู้เชี่ยวชาญอันดับ 1 เรื่องซัมเมอร์ต่างประเทศ