สาว ๆ Wedo ที่มีแฟนสูบบุหรี่คงกลุ้มใจกับทั้งกลิ่นและควันพิษจากบุหรี่อย่างแน่นอน อีกทั้งยังเป็นห่วงสุขภาพของคนรักและตนเองที่ต้องมานั่งดมควันพิษอยู่เสมอแต่ไม่รู้ว่าควรจะบอกอย่างไรให้เขานั้นเลิกสูบบุหรี่เสียที แน่นอนว่าการที่จะเลิกสูบบุหรี่ได้นั้นจำเป็นต้องใช้แรงใจอย่างมากอีกทั้งคนรอบข้างที่ต้องคอยเป็นกำลังใจเพื่อให้เขานั้นสามารถที่จะเลิกการเสพติดการสูบบุหรี่ที่ทำมาเป็นเวลานานอีกด้วย ลองมาดูกันว่ามีวิธีใดบ้างที่จะให้เขานั้นเลิกพฤติกรรมเดิม ๆ เหล่านี้และกลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงได้อีกครั้งกันดีกว่า

#โทษของบุหรี่

 • บุหรี่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

บุหรี่นั้นทำให้อวัยวะเพศสั้นลง โดยควันของมันนั้นทำให้อวัยวะเพศหดตัวลงได้หมายถึงเมื่อคุณกำลังร่วมรักก็อาจทำให้อวัยวะเพศนั้นหดตัวลงจนไม่สามารถทำกิจกรรมต่อไปได้

 • เสี่ยงตาบอด

เมื่อคุณสูบบุหรี่บ่อย ๆ ควันบุหรี่จะทำให้คุณนั้นเสี่ยงต่อภาวะต้อกระจกได้ง่าย สารพิษในบุหรี่จะทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงจอเรตินาเกิดการตีบตันจนมีผลทำให้ตาบอดได้

 • เสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

สารพิษในบุหรี่จะเข้าไปทำให้หลอดเลือดในหัวใจหดตัว ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจยากขึ้น

 • หลอดเลือดสมองตีบ

ผู้ที่สูบบุหรี่บ่อย ๆ เสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดในสมองตีบและแตกสูงกว่าคนปกติ 5 เท่า

 • ถุงลมโป่งพอง

การสูบบุหรี่มาก ๆ จะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อปอดและทำให้ถุงลมเล็ก ๆ ฉีกขาดจนทำให้การหายใจลำบากและยากขึ้น

 • ปัญหาในช่องปาก

นอกจากปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น ควันบุหรี่ยังทำให้ฟันเหลืองและมีกลิ่นปาก ฟันผุ เกิดปัญหาในช่องปากง่ายกว่าปกติอีกด้วย

#หักดิบ

วิธีนี้จำเป็นต้องใช้แรงใจและการเตรียมการอยู่สักหน่อยเพราะเป็นการหยุดสูบบุหรี่อย่างฉับพลันทันที ในระยะแรกร่างกายอาจมีอาการดังต่อไปนี้

 • หงุดหงิด
 • ง่วง ซึม
 • กระวนกระวายใจ ไม่สงบ
 • ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้อย่างปกติ
 • นอนไม่หลับ
 • น้ำหนักตัวขึ้นแบบพรวดพราด

ช่วงระยะเวลา 2 – 4 อาทิตย์แรกของการเลิกบุหรี่นั้นอาจทำให้ผู้ที่เคยสูบบุหรี่มาก่อนเสียการควบคุมตัวเอง มีอาการก้าวร้าว รุนแรง อันเนื่องมาจากการขาดนิโคตินในกระแสเลือด ช่วงนี้เป็นช่วงที่สำคัญมาก หากคนใกล้ชิดเข้าใจในลักษณะอาการเหล่านี้และเป็นกำลังใจให้ผ่านช่วงนี้ไปได้ ผู้สูบบุหรี่จะสามารถเลิกบุหรี่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว จริง ๆ แล้วการหักดิบเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุดแต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากคนรอบข้างเพื่อให้บุคคลที่หักดิบการเลิกบุหรี่ได้มีช่วงเวลาที่สามารถเอาชนะตนเองได้ดีมากยิ่งขึ้นในขณะที่เขาเสียการควบคุมอารมณ์ในระยะนี้ คนในครอบครัวควรใจเย็นและปล่อยให้เขาอยู่กับตนเองช่วงเวลาหนึ่งเพื่อหลีกเลี่ยงความหงุดหงิดและเอฟเฟกต์ของอาการต่าง ๆ จากการหักดิบ

#แผ่นแปะเลิกบุหรี่

เป็นแผ่นนิโคตินที่ส่งนิโคตินเข้าไปในร่างกายทางผิวหนัง เพื่อการทดแทนการสูบบุหรี่ วิธีนี้อาจง่ายสำหรับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่แต่ใจไม่แข็งพอที่จะหักดิบ แต่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน นั่นคือราคาของแผ่นแปะเลิกบุหรี่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และร่างกายของคุณก็ยังคงรับนิโคตินอยู่ดีแต่ค่อย ๆ ลดจำนวนนิโคตินลงเท่านั้นเอง

#หมากฝรั่งเลิกบุหรี่

หมากฝรั่งเลิกบุหรี่นั้นจะมีนิโคตินอยู่ภายในเม็ดหมากฝรั่ง โดยใช้เคี้ยวทดแทนการสูบบุหรี่ แน่นอนว่าผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ยังคงได้รับนิโคตินอยู่เหมือนเดิมหรืออาจจะในปริมาณมากกว่าการสูบบุหรี่แบบปกติอีกด้วย

#หาที่ปรึกษาเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่

หากคุณต้องการกำลังใจในการเลิกบุหรี่เพียงแค่โทรไปที่หมายเลข 1600 โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการฟรีเกี่ยวกับคำแนะนำและให้กำลังใจในการเลิกบุหรี่ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งสำคัญของคนที่ต้องการเลิกบุหรี่นั้นคือ กำลังใจ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเลิกบุหรี่และต้องการคนที่เข้าใจและพร้อมให้กำลังใจคุณ  วิธีนี้จะช่วยให้คุณผ่านมันไปได้เร็วมากยิ่งขึ้น

#อาหารที่ช่วยให้อดบุหรี่ได้ง่ายขึ้น

 • มะนาว ส้ม หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว โดยสามารถรับประทานมะนาวเมื่อรู้สึกว่าอยากบุหรี่ วิตามินซีและรสเปรี้ยวของมะนาวจะช่วยให้คุณรู้สึกดียิ่งขึ้น
 • ผักใบเขียว นอกจากจะได้ประโยชน์จากผักใบเขียวแล้วยังทำให้ลดความอยากบุหรี่ได้อีกด้วย
 • นมสด สำหรับผู้ที่กำลังอดบุหรี่นั้นอาจทำให้คุณรับรสได้แย่ลง นมสดเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้คุณเบื่อบุหรี่ไปเลย
 • น้ำเปล่า เป็นตัวช่วยในการล้างพิษสะสมของบุหรี่ในร่างกายที่ดีที่สุด ยิ่งหากคุณรู้สึกอยากสูบบุหรี่ขึ้นมาเมื่อใดก็ตามให้ดื่มน้ำเปล่าทดแทนจะช่วยได้มาก

การปฏิบัติตัวในการเลิกบุหรี่ที่ดีนั้น คุณควรกำจัดอุปกรณ์ในการสูบออกไปจากสถานที่อยู่ของคุณให้หมด ไม่ควรให้เหลือสิ่งใดที่รบกวนใจให้คุณอยากกลับไปสูบบุหรี่ต่อ การเลิกบุหรี่นั้นสำคัญที่ใจเป็นหลักควรหลีกเลี่ยงการรับสื่อต่าง ๆ หรือการเสาะหาข้อความหรือบทความใด ๆ ที่เกี่ยวกับบุหรี่มาอ่านเพราะมันจะยิ่งทำให้คุณอยากกลับไปสูบบุหรี่มากยิ่งขึ้น ในระยะเวลาที่เลิกบุหรี่นั้นคุณควรจะหลีกหนีออกจากอินเตอร์เน็ตไปสักพักหรือปลีกตัวจากสื่อภายนอกสักระยะเพื่อลดความอยากบุหรี่ของคุณ สุดท้ายนี้ทาง Wedo ของเราขอให้กำลังใจในการเลิกบุหรี่ของคุณค่ะ

 

อ้างอิง 6 อาหารอดบุหรี่และวิธีล้างพิษสะสม