ผู้หญิงทุกคนนั้นต้องเจอกับการตกขาวเป็นเรื่องปกติ เพราะจริงๆแล้วร่างกายของเรามีการตกขาวอยู่แล้ว แต่ถ้าหากตกขาวเกิดมีความผิดปกติขึ้นมาจะรู้ได้อย่างไรและเกิดจากสาเหตุอะไรบ้างเพราะบางครั้งสัญญาณเริ่มแรกของโรคร้ายก็มาจากการสังเกตุอาการตกขาว ตกขาวแบบผิดปกติเกิดมาจากหลายสาเหตุ อย่างไรก็ตามหากรู้สึกว่ามีอะไรที่ผิดปกติในร่างกายควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน จะรู้ได้อย่างไรว่าตกขาวของเราผิดปกติหรือไม่มีวิธีสังเกตดังนี้

 

สังเกตุสีของตกขาว

โดยทั่วไปแล้วตกขาวจะมีลักษณะเป็นเมือกใส แต่ถ้าหากคุณมีตกขาวที่มีสีผิดปกติเช่น สีเขียว สีน้ำตาล สีเทาหรือสีขาว มันอาจบ่งบอกได้ว่าคุณควรจะไปพบแพทย์ อาการของคุณอาจจะเกิดการติดเชื้อภายในก็เป็นได้ ยิ่งถ้าหากตกขาวของคุณมีเลือดปนอยู่ควรไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยว่าสาเหตุนั้นมาจากอะไร

 • ตกขาวสีเทา

ตกขาวสีเทาและมีกลิ่นคาวร่วมด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือการรับยาปฏิชีวนะต่อเนื่อง

 • ตกขาวสีขาวข้น

ตกขาวสีขาวขุ่น หรืออาจมีกลิ่นเหม็นอับ ส่วนมากเกิดจากเชื้อราหรือผู้ที่ใช้ยาปฏิชีวนะนาน ๆ

 • ตกขาวสีเหลือง

ตกขาวสีเหลืองและมีกลิ่นคาวพร้อมอาการคัน อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียจากหนองใน หรือติดเชื้อรา ไวรัส อื่นๆ

 • ตกขาวสีเขียว

ตกขาวสีเขียวพร้อมอาการคันและกลิ่นคาว อาจเกิดจากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในอวัยวะเพศ หรือติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

 • ตกขาวแบบมีเลือดปน

ตกขาวสีน้ำตาลหรือมีเลือดปนอาจเกิดหลังมีประจำเดือนหรือติดเชื้อบริเวณปากมดลูก

 • ตกขาวมีฟอง

ตกขาวแบบมีฟองและมีอาการคัน กลิ่นคาว พร้อมปัสสาวะขัด อาจเกิดจากเชื้อทริโคโมนาสในช่องคลอดโดยติดต่อผ่านเพศสัมพันธ์

 • ตกขาวสีชมพู

ตกขาวสีชมพูส่วนมากพบในคุณแม่หลังคลอด อาจเกิดจากการลอกของเยื่อบุมดลูก

 

อาการคัน ปวดแสบปวดร้อนบริเวณช่องคลอด

หากคุณมีอาการคันหรือปวดแสบปวดร้อนบริเวณช่องคลอดร่วมด้วยกับการมีตกขาวผิดปกตินั่นเป็นสัญญาณบอกว่าคุณควรไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจจะมีสิ่งผิดปกติอยู่ในร่างกายของคุณ สาเหตุอาจจะเกิดจากเชื้อราหรือพยาธิ บางรายที่เกิดอาการลักษณะนี้เผลอเกาจนเกิดแผลถลอกยิ่งทำให้ติดเชื้อภายนอกอีกด้วย หากเกิดอาการคันหรือปวดแสบปวดร้อนไม่ควรวินิจฉัยเอง หากมีอาการดังกล่าวแพทย์คือทางเลือกที่ดีที่สุด 

 

ตกขาวมีกลิ่น

กลิ่นก็เป็นตัวบ่งบอกว่าตกขาวของคุณผิดปกติหรือไม่ หากตกขาวของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่านิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ปัญหา ไม่ควรทิ้งเวลาเอาไว้จนทำให้กลิ่นทำลายบุคลิกภาพ หรือหากมีอาการปัสสาวะขัด คัน ร่วมด้วยนั่นหมายถึงคุณอาจติดเชื้อบางอย่างแล้ว ควรรีบตรวจหาเชื้อนั้นเพื่อหาทางรักษาต่อไป

 

การป้องกันการเกิดตกขาวผิดปกติ

 • สวมใส่ชั้นในที่สะอาดไม่อับชื้น
 • ดูแลรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศเสมอ
 • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เคมีต่างๆบริเวณอวัยวะเพศ
 • ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ก่อนการใช้งานหลีกเลี่ยงใช้งานผลิตภัณฑ์ที่สกปรก

 

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถดูแลรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการตกขาวที่ผิดปกติเบื้องต้นได้แล้ว หากมีอาการตกขาวผิดปกติหรือมีสีที่แปลกออกไปไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนที่สุด เพื่อการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ควรไปซื้อยากินเองหรืออาหารเสริมอกฟูรูฟิตที่มีขายอยู่ในปัจจุบันหลากหลายยี่ห้อ เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้อาการผิดปกติดีขึ้นแล้วอาจทำให้สุขภาพของคุณแย่ลงอีกด้วย

 

med.mahidol.ac.th

honestdocs.co

carefree.co.th