การที่เราต้องพบเจออาการที่เรียกว่า ท้องผูก นับว่าเป็นอาการที่อึดอัดและยังส่งผลให้ท้องป่องเหมือนคนท้องและยังเสี่ยงเป็นริดสีดวงทวารในอนาคต การไม่ได้ขับถ่ายนาน ๆ ส่งผลให้ผิวพรรณของเราไม่สดใสอย่างที่ควรจะเป็น ควรหาทางแก้อย่างไรให้หายจากอาการดังกล่าวแบบธรรมชาติ ง่าย ๆ เรามีวิธีมานำเสนอให้คุณแล้ว

แก้ปัญหาการขับถ่ายเบื้องต้น

ทางแก้อย่างแรกเลยคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันดังต่อไปนี้

  • รับประทานอาหารที่มีกากใย
  • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อร่างกาย
  • เริ่มต้นหันมาออกกำลังกาย
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ดื่มนมเปรี้ยว หรือนมสด
  • งดการใช้ยาระบาย

อาหารใดบ้างที่ควรรับประทานเพื่อแก้ปัญหาท้องผูก

มะละกอ เป็นผลไม้ที่มีน้ำย่อยธรรมชาติที่กำจัดคราบโปรตีนเก่า ๆ ในลำไส้ออกไปได้ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณเปล่งปลั่งได้เป็นอย่างดี แถมรสชาติก็อร่อยรับประทานง่ายอีกด้วย

#มะขาม

มะขาม นอกจากจะมีฤทธิ์ช่วยระบายแล้วยังเป็นยาขับเสมหะและเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งเหมาะกับคนที่มีปัญหาท้องผูก นอกจากนี้ยังมีรสชาติที่อร่อยและหาซื้อได้ง่าย โดยในปัจจุบันมีการนำมะขามมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น มะขามอัดเม็ดที่หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ประโยขน์ของมะขามยังมีอีกมากมายนอกจากที่กล่าวมาข้างต้น มะขามยังสามารถนำมาช่วยในเรื่องผิวพรรณได้อีกด้วยโดยการนำมะขามเปียกมาขัดผิว ซึ่งวิธีนี้ผู้หญิงไทยใช้มาแต่โบราณ เรียกได้ว่าคุณประโยชน์ของมะขามนั้นมากมายเหลือเกิน

#แอปเปิล

ผลไม้ชนิดนี้เป็นนางเอกของสาว ๆ ที่กำลังลดความอ้วน นอกจากจะช่วยลดความอ้วนแล้วยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย เหมาะกับคนที่ท้องผูกอย่างมาก  อีกทั้งแอปเปิลยังมีวิตามินซีสูง เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ยอดฮิตที่คุณสาว ๆ ไม่ควรมองข้ามเลยเชียวล่ะ

#กล้วย

กล้วยนอกจากจะเป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายและนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยลดปัญหาการท้องผูก เนื่องจากกล้วยมีไฟเบอร์สูงอีกทั้งยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย ไทยเรานำกล้วยมาทำขนมได้หลากหลายขนิด หากคุณเป็นคนที่นิยมชมชอบอาหารไทยจะสังเกตได้ว่าอาหารไทยหลายอย่างมีสรรพคุณเป็นยาในตัว เรียกได้ว่าครบทุกคุณประโยชน์เลยทีเดียว

#นมเปรี้ยว

การดื่มนมสามารถช่วยให้คุณระบายง่ายมากยิ่งขึ้น และหากเป็นนมเปรี้ยวแล้วนอกจากรสชาติอร่อยยังมีคุณสมบัติช่วยให้คุณหายจากอาการท้องผูกได้อีกด้วย โดยในท้องตลาดนั้นมีนมเปรี้ยวหลากหลายยี่ห้อและมีหลายสูตรเช่น สูตรไขมันต่ำสำหรับคนที่ต้องการจะลดความอ้วน เพราะฉะนั้นนมเปรี้ยวจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการแก้ปัญหาการท้องผูก

#น้ำเปล่า

วิธีง่าย ๆ ในการที่จะช่วยลดปัญหาท้องผูกเลยก็คือ การดื่มน้ำเปล่า ซึ่งเป็นวิธีที่ประหยัดที่สุดและทำง่ายที่สุด คนเราต้องดื่มน้ำเปล่าทุกวันตามปกติ ยิ่งหากคุณเกิดอาการท้องผูกจากการดื่มน้ำน้อยเกินไปแล้วล่ะก็ การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยทำให้ร่างกายของคุณกลับมาสู่สภาวะปกติได้อีกครั้ง

การออกกำลังกาย

วิธีที่ไม่เกี่ยวกับการรับประทานสิ่งใดเข้าไปแต่กลับได้ผลในการปรับสมดุลของร่างกายที่สุดก็คือ การออกกำลังกาย เพราะผู้เขียนเองก็เคยมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายเช่นกัน แต่เมื่อหันมาออกกำลังกายแล้วกลับทำให้ระบบขับถ่ายกลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม นอกจากนี้ยังแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

ลำไส้เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกายคนเรา เพราะระบบการขับถ่ายเกิดจากอวัยวะนี้ หลายคนคงเคยมีปัญหาในการขับถ่ายไม่ออก ท้องผูก และต้องพึ่งพายาถ่ายอยู่เสมอ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารได้ ทั้งนี้เราสามารถแก้ไขปัญหาท้องผูกได้ด้วยวิธีง่าย ๆ เบื้องต้น เช่น ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีกากใย ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สาว ๆ หลายคนมักเลือกตัวช่วยในการแก้ปัญหาท้องผูกแบบผิด ๆ ด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไฟเบอร์มารับประทานเอง จริง ๆ แล้วการแก้ปัญหาที่ถูกต้องควรปรึกษาแพทย์จะปลอดภัยที่สุด

รับประทานอาหารเสริมไฟเบอร์ดีทอกซ์

สำหรับคนที่ต้องการดีทอกซ์อย่างเร่งด่วน ได้ผลง่ายๆ หรืออาจต้องการตัวช่วย สามารถเลือกรับประทานอาหารเสริมไฟเบอร์ดีท็อกซ์อย่างยูบีอีฟอสที่เน้นการล้างสารพิษ ดีทอกซ์ลำไส้ ก็จะเป็นตัวช่วยเหลือเราอีกทางหนึ่งนอกเหนือจากการปฏิบัติข้างต้น ทั้งนี้เรื่องของร่างกายและสุขภาพ จำเป็นที่จะต้องดูแลในระยะยาว แม้ว่าจะกินอาหารเสริมหรือดูแลด้วยตัวเอง ก็ควรที่จะทำต่อเนื่องเป็นนิสัยและทำควบคู่กันไปด้วยถึงจะได้ผลดีที่สุด

อาหารเสริมไฟเบอร์ดีทอกซ์

อาหารเสริมไฟเบอร์ดีทอกซ์ – ส่วนผสมจากธรรมชาติ ตัวช่วยในการได้รับคุณค่าจากแหล่งธรรมชาติ