ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใครหลาย ๆ คนอยากลองไปท่องเที่ยวพักผ่อนเป็นอันดับต้น ๆ นั่นเป็นเพราะมีความหลากหลายและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองหลายสิ่งหลายอย่าง อาหารญี่ปุ่นก็เป็นอาหารยอดฮิตสำหรับสาวๆหลายๆคน นั่นก็เพราะว่าอาหารญี่ปุ่นส่วนมากมีแคลอรี่ที่ไม่สูงเหมาะกับสาวๆที่ต้องการรักษารูปร่าง นอกจากนี้อาหารญี่ปุ่นยังมีหน้าตาที่สวยงามและรสชาติที่ถูกปากคนไทยอย่างเราด้วย Wedo จะพาคุณไปเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นว่านอกจากรสชาติที่อร่อยแล้วยังมีเรื่องราวอะไรที่ซ่อนอยู่อีกบ้าง 

#อาหารญี่ปุ่นได้รับการปรุงแต่งอย่างพิถีพิถันโดยใช้ส่วนผสมตามฤดูกาล

อาหารญี่ปุ่นหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปตามฤดูกาลโดยใช้ส่วนผสมและวัตถุดิบที่แตกต่างของแต่ละถิ่น ยกตัวอย่างเช่นเมื่อถึงฤดูร้อนคุณก็จะมีอาหารอีกรูปแบบหนึ่งแต่เมื่อถึงฤดูหนาวอาหารก็เปลี่ยนไปเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง แม้แต่คุณไปรับประทานอาหารในแต่ละจังหวัดของญี่ปุ่น อาหารก็จะใช้วัตถุดิบที่ขึ้นชื่อของแถบนั้นๆในการประกอบอาหารนั้นทำให้อาหารญี่ปุ่นมีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

#ความเรียบง่ายคือหัวใจหลัก

อาหารญี่ปุ่นส่วนมากมีหัวใจหลักก็คือความเรียบง่ายในขั้นตอนการทำและรสชาติที่เป็นธรรมชาติของอาหารนั้นๆ โดยเลือกใช้วัตถุดิบที่มีความสด โดยยึดหลักคือใช้วิธีการปรุงให้น้อยที่สุดเพื่อให้ได้รสชาติแท้จริงที่สุดที่มาจากธรรมชาติ

#รสอูมามิตามธรรมชาติ

ไม่ต้องแปลกใจหากคุณกำลังรับประทานซูชิพร้อมสัมผัสรสชาติอูมามิ ซึ่งรสชาติแบบนี้ทำให้อาหารกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใส่ผงชูรสมันเป็นความอร่อยจากตัวอาหารนั้นด้วยตัวของมันเอง

#รูปลักษณ์ไม่เหมือนอาหารแต่มันคืออาหาร

อาหารญี่ปุ่นจะมีอย่างละนิดอย่างละหน่อยดู ๆ ไปแล้วเหมือนขนมคำเล็ก ๆ ที่ถูกจัดแต่งอย่างสวยงามแต่จริง ๆ แล้วมันคืออาหารที่นำมารับประทานรวมกันเป็นมื้อหนึ่ง ๆ ยกตัวอย่างเช่น kaiseki

#พิถีพิถันแม้ภาชนะที่ใส่อาหาร

จุดเด่นของอาหารญี่ปุ่นก็คือความใส่ใจแม้กระทั่งภาชนะที่นำมาใส่อาหาร โดยถ้าหากคุณเข้าร้านอาหารที่มีการเปิดให้บริการมายาวนาน อาหารที่นำมาเสิร์ฟจะอยู่บนภาชนะสมัยเก่าซึ่งมีศิลปะของญี่ปุ่นอยู่ในนั้น สีสันของอาหารและภาชนะจะส่งเสริมกันและกัน ทำให้อาหารนั้น ๆ ดูมีเอกลักษณ์ของศิลปะแบบญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วย

#ขนมดั้งเดิมของญี่ปุ่นเป็นงานศิลปะที่รับประทานได้

Wagashi คือขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่มีส่วนประกอบจากถั่วและผลไม้ โดยรูปแบบของขนมนั้นสวยงามมากทั้งรูปทรง สีสัน เหมือนงานศิลปะแต่มันคือศิลปะที่รับประทานได้และมีรสชาติที่อร่อย มักรับประทานกับชาเขียวมัทฉะและเป็นของขึ้นชื่อของญี่ปุ่น

รู้อย่างนี้แล้วถ้าหากคุณมีช่วงหยุดยาวอย่าลืมไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเพื่อลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมกันล่ะ นอกจากจะได้รับประทานอาหารที่มีรสชาติอร่อยแล้วยังแถมศิลปะอันสวยงามแบบแดนอาทิตย์อุทัยเข้าไว้ด้วย นับว่าเป็นการท่องเที่ยวพร้อมเสพศิลปะไปพร้อมกัน นอกจากนี้อาหารญี่ปุ่นยังดีต่อสุขภาพสำหรับคนที่ไม่ต้องการรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงอีกด้วย ถึงแม้ว่าอาหารในประเทศญี่ปุ่นจะมีราคาค่อนข้างแพงกว่าอาหารในบ้านเราสักหน่อยแต่อย่างน้อยก็ได้ลิ้มรสของอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ นับได้ว่าคุ้มกับการไปเที่ยวจริง ๆ