ชีวิตวัยทำงานที่ต้องทำงานร่วมกันในองค์กรหนึ่ง ๆ มักจะประสบปัญหาเกี่ยวกับ การนินทา ซึ่งส่วนมากผู้หญิงทำงานมักเจอกับปัญหานี้ไม่เว้นในแต่ละวัน และหลาย ๆ คนทนรับผลจากการกระทำนั้น ๆ จากบุคคลซึ่งนินทาไม่ไหวจนต้องออกไปหาที่ทำงานใหม่ วันนี้ Wedo ขอนำเสนอเจาะลึกเกี่ยวกับการนินทา ทำไมคนถึงต้องนินทา นินทาเพื่ออะไร และทำไมจึงชอบฟังเรื่องแย่ ๆ ของชาวบ้าน ควรทำอย่างไรหากคุณกำลังประสบปัญหาจากการเป็นเหยื่อของการโดนนินทา ไปหาคำตอบนี้ด้วยกัน

#ตามหลักจิตวิทยา การนินทาของเพศหญิงและชายนั้นเป็นเรื่องปกติ

การนินทา สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางธุริกิจหรือหาพันธมิตรได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว 80 % ของมนุษย์จะชอบฟังเรื่องแย่ ๆ ของคนอื่นและพวกเขาไม่รู้สึกเบื่อที่จะฟังอีกด้วย การนินทาเกิดขึ้นได้กับคนทั้งสองเพศ แต่โดยรวมแล้วเพศหญิงจะใช้การนินทามากกว่าเพศชาย โดยปกติแล้วการเริ่มสนทนากับคนที่คุณต้องการเชื่อมส้มพันธไมตรีด้วยสิ่งแรกที่จะนำมาเป็นหัวข้อการสนทนานั้นหลายคนมักเรื่องพูดเรื่องของคนอื่น และธรรมชาติของมนุษย์ก็ไม่เบื่อที่จะฟังบทสนทนาเหล่านั้นด้วย ถ้าเรื่องที่นำมาสนทนาไม่ได้ดูแย่หรือชี้เฉพาะมากเกินไป เช่น เรื่องกอซซิปทั่ว ๆ ไปของคนดัง หรือรถรุ่นใหม่ เป็นต้น

#การนินทาในเพศหญิงและเพศชาย

เพศหญิง ใช้การนินทาเพื่อเริ่มความสัมพันธ์ใหม่ ๆ กับคนแปลกหน้าหรือเพื่อเป็นอาวุธสำหรับทำลายคู่แข่ง หรือการหาแนวร่วมของพวกหล่อน ซึ่งโดยมากหากเพศหญิงรู้สึกว่าตนมีคู่แข่ง การนินทาเป็นอาวุธที่ทรงพลังอย่างมากในการสร้างกองกำลังทหาร ส่วนเพศชายนั้นมักใช้การนินทาในจุดประสงค์เดียวกันกับเพศหญิงเช่นกัน

#ข้อดีของการนินทา

แต่อย่างไรก็ตาม ทางด้านจิตวิทยาก็มีการวิจัยว่า การนินทาทำให้คนมีสุขภาพที่ยืนยาวขึ้น “การนินทาเป็นสิ่งที่ทำให้เราเป็นมนุษย์ นักจิตวิทยาวิวัฒนาการศาสตราจารย์ Robin Dunbar กล่าวไว้ ” 

โรบิน ดันบาร์ ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยาวิวัฒนาการของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดกล่าวว่า การนินทาเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์เป็นมนุษย์เพราะมันช่วยให้เราสามารถถ่ายทอดข้อมูลสำคัญและสร้างความไว้วางใจ ช่วยให้เรามีความผูกพันธ์กับครอบครัวและเพื่อน ๆ ได้

Robin Ian MacDonald Dunbar

#ผลเสียของการนินทา

ถึงอย่างไรแล้ว การนินทา อาจไม่ได้ทำให้คุณดูดีในกลุ่มคนอีกระดับเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น หากคุณอยู่ในชุมชนที่แออัดเต็มไปด้วยเรื่องราวและข่าวสารมากมายจากคนที่หลากหลายอาชีพและมารวมอยู่ในที่เดียวกัน  ข่าวสารจำเป็นสำหรับคุณ รวมถึงคอนเนคชั่นต่าง ๆ แน่นอนว่าตามมาด้วยการแข่งขันและทำสงครามทางจิตวิทยา

แต่ทั้งหมดข้างต้นจะใช้ไม่ได้เลยหากคุณหลงไปอยู่ในชุมชนเงียบสงบและทุกคนล้วนมีงานประจำและงานอดิเรกของตัวเอง เพราะมาตรฐานสังคมและความคิดเปรียบได้กับ เหรียญเพนนีและดอลล่า ไม่มีวันที่เพนนีจะเป็นดอลล่า และไม่มีทางที่ดอลล่าจะเป็นเพนนี

แน่นอนว่าในทุกสังคมย่อมมีการนินทาเกิดขึ้นตลอดเวลา แต่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าหากสังคมดีการนินทาในเรื่องชี้เฉพาะเพื่อหาพรรคพวกมาทำลายกันอาจดูเบาบางกว่า นั่นหมายถึงต้องมีองค์ประกอบในการเป็นคู่แข่งน้อยลงด้วยเช่นกัน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเผชิญสถานการณ์ตกเป็นเป้าของการนินทาแล้ว ไม่ควรยอมแพ้หรือหัวเสียแสดงการต่อต้านออกมา สิ่งที่ควรกระทำคือ ยอมรับและทำความเข้าใจธรรมชาติของคนเกี่ยวกับการนินทาและวางเฉยเสียบ้างพร้อมกับมีความสุขไปกับสิ่งอื่นแทน เพียงเท่านี้การนินทาก็ทำร้ายคุณไม่ได้อีกต่อไป